in

Bé trai 3 tuổi Bắc Giang gặp nguy kịch vì một quả na

Chủ quan để trẻ tự ăn quả na chưa bỏ hạt, chỉ sau một tích tắc, cháu bé bị hóc và phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

ThS.BS. Trần Đăng Xoay, Khoa Điều trị tích cực cho biết, qua thăm khám và chụp chiếu, bệnh nhi được chẩn đoán có dị vật đường thở, nghi ngờ là hạt na. Ngay lập tức các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định nội soi phế quản lấy dị vật ra khỏi đường thở cho bệnh nhi ngay trong đêm.

BSCK II. Lê Thanh Chương – Trưởng khoa Hồi sức hô hấp – Trung tâm Hô hấp (Bệnh viện Nhi Trung ương) người trực tiếp thực hiện nội soi phế quản lấy dị vật cho bệnh nhi cho biết, sau khi nội soi ngay tại giường, dị vật trong phế quản (gốc phải) được lấy ra là một hạt na có kích thước 7x12mm. 

Phổi phải có nhiều mủ phía dưới dị vật và đã được hút rửa sạch ngay sau đó. Sau một ngày điều trị và theo dõi sức khỏe trẻ ổn định và được ra viện.

Bác sĩ Chương cho biết, dị vật đường thở là trường hợp những vật lạ xâm nhập vào đường thở. Đây là tai nạn có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương mỗi năm tiếp nhận và xử trí khoảng 50 trường hợp dị vật đường thở. Dị vật thường là hạt thực vật (lạc, na, hướng dương, ngô…) hoặc đồ chơi (hạt vòng, đèn nhỏ, còi nhỏ, lò xo…). Đặc biệt một số trường hợp trẻ nuốt phải các vật sắc nhọn như đinh vít, đinh ghim, kim băng… đe dọa thủng đường thở gây các biến chứng nặng. 


Bạn có thể thêm linkbài viết và Đường Quên Gửi Đánh Giá Của Bạn Phía Bên Dưới Nhé

What do you think?

Trả lời

GIPHY App Key not set. Please check settings

Sau một tháng cả nhà mắc COVID-19 tự khỏi, con trai 5 tuổi suýt mất mạng vì gặp biến chứng

Trẻ ăn lẩu cùng người lớn có tốt không? Lý do trẻ bị nhiệt miệng, chướng bụng khi ăn lẩu