in

BIDV lần thứ 10 rao bán khoản nợ liên quan ông chủ thời trang NEM, quyết thu đủ nợ gốc

Trong lần thứ 10 rao bán khoản nợ liên quan đến ông chủ thời trang NEM, ngân hàng BIDV đã dừng giảm giá khoản nợ này. Đây là động thái cho thấy ngân hàng đang quyết tâm thu đủ nợ gốc của khách hàng.

Theo đó, Ngân hàng BIDV vừa có lần thứ 10 thông báo bán đầu giá tài sản Công ty CP Kiến trúc và xây dựng Archplus. Đây là khoản nợ liên quan tới ông Trương Việt Bình, được biết đến là người sáng lập thương hiệu thời trang NEM.

Thông báo của ngân hàng BIDV cho biết tính đến đến ngày 15/4/2021 khoản nợ của Công ty CP Kiến trúc và xây dựng Archplus có giá trị hơn 498 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là 257 tỷ, nợ lãi là 174 tỷ và phí phạt quá hạn hơn 67 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ này là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai có diện tích 1.431,3m2 tại số 545 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thuỵ, quận Long Biên, TP Hà Nội.

Ngoài ra, khoản nợ còn được đảm bảo mới 3 triệu cổ phần của ông Trương Việt Bình tại Công ty CP Thời trang NEM, bảo lãnh thanh toán của Công ty CP Thời trang NEM.

Ngân hàng BIDV đang quyết tâm thu đủ nợ gốc của ông chủ thời trang NEM

Trong lần thứ 10 rao bán khoản nợ này, BIDV đưa ra giá khởi điểm là 257 tỷ đồng, bằng với dư nợ gốc và bằng giá khởi điểm được đưa ra trong lần thông báo đấu giá thứ 9 (giữa tháng 10/2021).

Đây là động thái cho thấy BIDV đang quyết tâm đòi đủ nợ gốc của khách hàng. Trước đó, mỗi lần rao bán không thành công, BIDV sẽ giảm giá khoảng 10%. Sau 9 lần rao bán, ngân hàng đã giảm giá khoảng một nửa giá trị khoản nợ.  

Một khoản nợ khó đòi khác đang được BIDV rao bán là khoản nợ của Công ty TNHH Thép Việt Nga.

Theo BIDV, tổng dư nợ của Công ty TNHH Thép Việt Nga đến ngày 2/7/2021 là hơn 475 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là gần 267 tỷ đồng, dư nợ lãi và phí chậm trả là hơn 208 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo của doanh nghiệp là loạt BĐS và nhà xưởng tại TP HCM và Long An.

Trong lần thứ 8 rao bán khoản nợ của Công ty TNHH Thép Việt Nga, BIDV giảm giá khởi điểm xuống chỉ còn gần 269 tỷ đồng, tương đương chỉ hơn dư nợ gốc của doanh nghiệp 2 tỷ đồng và ngân hàng đã giảm giá toàn bộ dư nợ lãi và phí phạt chậm trả so với lần rao bán đầu tiên.

Ngoài hai khoản nợ khó đòi trên, một khoản nợ trăm tỷ khác đang được ngân hàng BIDV rao bán là của Thủy điện Tân Thượng do Công ty Cổ phần Năng Lượng Tân Thượng làm Chủ đầu tư.

Tài sản rao bán bao gồm toàn bộ tài sản đã hình thành thuộc dự án và liên quan đến Dự án Nhà máy Thủy điện Tân Thượng (công suất thiết kế 22MW) thuộc địa phận xã Tân Lâm, huyện Di Linh và xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

Trong lần thứ 3 rao bán khoản nợ của doanh nghiệp này, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Gia Lai (BIDV Gia Lai) đưa ra giá khởi điểm còn 391,6 tỷ đồng. Mức giá lần rao bán này đã thấp hơn 20 tỷ đồng so mức giá rao bán lần 2 của ngân hàng hôm 7/12/2021.

Dù chưa chính thức công bố báo cáo tài chính quý 4 và kết quả kinh doanh năm 2021, nhưng đại diện của BIDV cho biết trong năm qua ngân hàng đã giảm thu nhập hơn 7.900 tỉ đồng để hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch thông qua giảm lãi suất cho vay, giảm phí, cơ cấu lại nợ, đưa ra các gói tín dụng lãi suất ưu đãi…

Đến 31-12-2021, các chỉ tiêu kinh doanh của BIDV đều đạt kế hoạch Ngân hàng Nhà nước và Đại hội đồng cổ đông giao. Tăng trưởng huy động vốn từ tổ chức, dân cư tăng 16,9%, dư nợ tín dụng tăng 11,8% so với năm trước.

Lợi nhuận đạt kế hoạch năm 2021. Trước đó, đại hội cổ đông của BIDV đặt mục tiêu lợi nhuận cả năm 2021 là 13.000 tỉ đồng.

Đáng lưu ý, tỉ lệ nợ xấu theo Thông tư 11/2021/TT-NHNN kiểm soát ở mức 0,81%, giảm gần một nửa so với năm trước. Tỉ lệ nợ nhóm 5 ở mức 0,42%, giảm 0,82 điểm % so với năm 2020. Tỉ lệ bao phủ nợ xấu tăng lên 235%, mức cao nhất trong các năm gần đây.


Bạn có thể thêm linkbài viết và Đường Quên Gửi Đánh Giá Của Bạn Phía Bên Dưới Nhé

What do you think?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

Điểm nóng vòng 23 Ngoại hạng Anh: MU vào top 4 sau 113 ngày, Liverpool sống lại hy vọng

Phát hiện mối liên hệ giữa đồ uống có cồn và Covid-19?