in

Cấp tập điều quân tới Kazakhstan, Putin dằn mặt phương Tây

Đợt điều quân chớp nhoáng giúp Kazakhstan xoay chuyển tình hình được coi là thông điệp răn đe của Putin về quyết tâm “bảo vệ sân sau” nước Nga.

Quân đội Nga trong hai ngày qua huy động 75 vận tải cơ liên tục đưa khoảng 3.000 lính dù cùng nhiều thiết giáp, xe đặc chủng tới Kazakhstan để giúp quốc gia Trung Á đối phó làn sóng bạo loạn. Dù Nga khẳng định lực lượng này chỉ bảo vệ các cơ sở quan trọng của Kazakhstan, không tham gia hoạt động trấn áp bạo loạn, sự xuất hiện của lực lượng này đã nhanh chóng khiến tình hình đảo chiều.

Chỉ vài ngày trước, lực lượng an ninh Kazakhstan hứng chịu thương vong nặng nề trong các vụ bạo loạn và nguy cơ mất kiểm soát tình hình. Nhưng đến ngày 7/1, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev tự tin thông báo rằng ông đã ra lệnh cho lực lượng an ninh “nổ súng tiêu diệt mà không cần báo trước” đối với “những toán côn đồ vũ trang, các phần tử khủng bố”, đồng thời tuyên bố không đàm phán với phe biểu tình.

“Tokayev cần một lực lượng như vậy để thể hiện với các chỉ huy an ninh Kazakhstan rằng ‘Thấy chưa, tôi có Moskva hỗ trợ, binh sĩ Nga sẽ kề vai sát cánh với các anh'”, chuyên gia chính trị Nga Sergei Markov bình luận. “Đây là lần đầu tiên lực lượng Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) được triển khai tới một nước thành viên, và đó là thông điệp Tổng thống Vladimir Putin gửi tới Mỹ: Nga cũng có khả năng thực hiện các sứ mệnh quân sự không kém gì NATO”.

Động thái này diễn ra vài ngày trước khi Nga tổ chức đàm phán với Mỹ và các đồng minh NATO để thảo luận về căng thẳng liên quan đến Ukraine, một trong những điểm nóng an ninh hiện nay trong quan hệ giữa Moskva và phương Tây.

Đợt điều quan cũng được đánh giá là thông điệp nhắc nhở rằng Nga quyết tâm bảo vệ những gì nước này coi là sân sau của mình, theo Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachyov.


Bạn có thể thêm linkbài viết và Đường Quên Gửi Đánh Giá Của Bạn Phía Bên Dưới Nhé

What do you think?

Trả lời

GIPHY App Key not set. Please check settings

TP.HCM sẽ hỗ trợ người nghèo mua Smartphone để giao tiếp qua app

Năm 2022 sẽ xử lý quyết liệt với 12 dự án thua lỗ, đầu tư không hiệu quả