Quy hoạch khu dân cư là gì
in

Dự Án Khu Dân Cư Là Gì Và Những Điều Cần Biết Về Khu Dân Cư

Khu dân cư – Dự án khu dân cư là gì bạn đã biết? Bạn đang thắc mắc về khái niệm cũng như những vấn đề mang tính chất pháp lý tư vấn về vấn đề này? Vậy hãy đọc bài viết sau để tham khảo cụ thể về khái niệm, định nghĩa của khu dân cư là gì? Dự án khu dân cư là gì nhé!

Khu Dân Cư Là Gì?

Khoản 1 Điều 3 Thông tư 23/2012/TT-BCA định nghĩa: Khu dân cư là nơi tập hợp người dân, hộ gia đình cư trú tập trung trong phạm vi một khu vực nhất định, bao gồm thôn, xóm, làng, bản, ấp, buôn, phum, sóc, khóm, tổ dân phố và đơn vị dân cư tương đương.

Cách Phân Chia Ranh Giới Khu Dân Cư

Khu dân cư là gì
Mô hình khu dân cư

Khu dân cư được phân chia ranh giới dựa theo nhiều yếu tố khác nhau như: điều kiện địa lý, đặc điểm văn hóa hoặc phân theo dự án. Thông thường mỗi khu dân cư sẽ không giới hạn cụ thể số hộ dân cũng như quy định về số người sinh sống mà thể hiện ở phạm vi địa lý từng nơi.

Cách phân chia ranh giới khu dân cư thường dựa trên các đặc điểm tự nhiên như núi, sông, suối, ngõ, hẻm… Tùy cách phân chia đơn vị hành chính của xã, phường, thị trấn từng khu vực để phân chia ranh giới khu dân cư.

Trong một khu vực, những người chung ngành nghề, có tôn giáo giống nhau, có cùng nét văn hóa thì cũng có thể được gọi là một khu dân cư.

Một số khu dân cư đặc biệt khác là các căn hộ chung cư trong cùng một dự án bất động sản của nhà đầu tư thì được gọi là khu dân cư riêng.

Đặc Trưng Chủ Yếu Của Khu Dân Cư

Đặc trưng khu dân cư
Đặc điểm khu dân cư.

Khu dân cư không phải là một cấp hành chính nếu xét theo phương diện tổ chức. Dù tồn tại ở hình thức, tên gọi hay quy mô địa lý nào thì khu dân cư cũng có 3 đặc trưng chủ yếu sau:

1. Khu dân cư là một cấu trúc cộng đồng

Khu dân cư bao gồm một số hộ gia đình sống đan xen trong một khu vực địa giới hành chính nhất định. Các khu dân cư này có thể có từ lâu đời, cũng có thể là khu dân cư mới, đang trong quá trình hình thành và biến đổi.

Khu dân cư có thể có tên gọi là bản, làng, thôn, xóm, khu phố. Việc đặt tên cũng như chia cơ cấu địa giới và số lượng dân cư tùy thuộc vào cách bố trí và sắp xếp của từng địa phương.

2. Các hộ gia đình ở khu dân cư ít có quan hệ huyết thống

Các hộ dân sinh sống ở khu dân cư thường có quan hệ gắn bó về mặt lao động sản xuất và sinh hoạt văn hóa. Việc cư trú đòi hỏi họ có những liên hệ trong giao tiếp xã hội, ứng xử cộng đồng, trong tâm lý, tinh thần, thậm chí là về tư tưởng. Các hộ dân ở đây thường có ít có quan hệ huyết thống

3. Sống theo pháp luật, chịu sự quản lý của chính quyền

Các hộ dân sống ở khu dân cư phải chịu sự tác động, chi phối của chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và của cả bộ máy chính quyền địa phương. Bên cạnh đó họ cũng chịu ảnh hưởng từ các phong tục tập quán nơi mình cư trú.

Khái Niệm Liên Quan Đến Khu Dân Cư

 khu dân cư
Các khái niệm liên quan đến khu dân cư

Khi đã hiểu rõ khu dân cư là gì thì chúng ta cùng đi sâu tìm hiểu một số vấn đề liên quan mật thiết đến thuật ngữ này.

1. Đất quy hoạch khu dân cư

Đất quy hoạch khu dân cư là đất nằm trong diện quy hoạch của cơ quan chức năng để xây dựng điểm dân cư mới. Việc quy hoạch khu dân cư gắn liền với mục đích đẩy mạnh sự phát triển về kinh tế, chính trị, quốc phòng an ninh và cải thiện đời sống nhân dân. Bên cạnh đó việc quy hoạch rõ ràng cũng là một giải pháp để bảo vệ tài nguyên môi trường, tránh thiên tai, dịch bệnh.

2. Trưởng khu dân cư

Trưởng khu dân cư là các trưởng ấp, khu vực (thông tư tháng 9/2017- bộ Nội vụ). Họ có chức năng chủ trị hội nghị, cuộc họp tại khu dân cư.

Nhiệm kỳ của trưởng khu dân cư kéo dài 2.5 – 5 năm với các quyền hạn:

  • Đại diện pháp luật ký hợp đồng về các vấn đề xây dựng của người dân tại khu dân cư đã góp kinh phí và được thông qua.
  • Giải quyết công việc cho bộ phận cấp dưới.

3. Khu dân cư tự phát

Thực tế không có khái niệm chính xác về khu dân cư tự phát. Có thể tạm hiểu khu dân cư tự phát là nơi có 4 căn nhà trở lên, được xây dựng không phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hay quy hoạch đô thị của địa phương.

Khu dân cư có từ 1 đến 4 căn nhà sẽ được xem là khu dân cư có nguy cơ tự phát.

Những nơi này vừa phá vỡ quy hoạch cũng như gây sức ép lên hạ tầng đô thị. Bất chấp điều đó thì ở nhiều tỉnh thành vẫn có hàng trăm khu dân cư tự phát mọc lên. Các khu dân cư này thường chia thành 4 dạng chính:

  • Đất đã tách thửa nhưng chưa xây dựng cơ sở hạ tầng.
  • Phù hợp kế hoạch sử dụng đất, tuy nhiên chưa có quy hoạch chi tiết.
  • Không phù hợp với quy hoạch xây dựng và mục đích sử dụng đất.
  • Là đất trồng cây lâu năm, chưa có quy hoạch xây dựng.

Chính quyền các nơi thường gặp rất nhiều khó khăn khi giải quyết các khu dân cư dạng tự phát. Vì vậy vấn đề này thường bị kéo dài, không dứt điểm được.

Bài viết ở trên đã chia sẻ đôi nét về các khái niệm của khu dân cư, dự án khu dân cư là gì đến với các bạn rồi. Còn có bất cứ vấn đề nào chưa sáng tỏ, còn thắc mắc thì có thể truy cập vào link bên dưới và lấy thông tin liên hệ để liên hệ tư vấn cụ thể thêm nhé.

Nguồn Bài Viết: https://101home.vn/khu-dan-cu-la-gi/

Đất thuộc quy hoạch khu dân cư là gì?

Đất quy hoạch khu dân cư chính là đất nằm trong diện quy hoạch của các cơ quan chức năng nhằm xây dựng nên điểm dân cư mới. Việc quy hoạch và xây dựng điểm dân cư này nhằm đáp ứng được đời sống cũng như nhu cầu nhà ở cho các hộ dân.

Việc quy hoạch và xây dựng các điểm dân cư cần phải có quá trình tìm hiểu, khai thác nhu cầu nhà ở thực tế cũng như tình hình sử dụng đất của mỗi địa phương. Quy hoạch sử dụng đất khu dân cư cần phải được đồng bộ với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của các cấp chính quyền.

Đất dân cư hiện hữu cải tạo là gì?

Đất dân cư hiện hữu cải tạo chính là phần đất nằm trong quy hoạch đất nhà ở theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của mỗi địa phương. Đất dân cư hiện hữu cải tạo đã nằm trong kế hoạch sử dụng đất, chính vì vậy mà khả năng đất bị thu hồi trong tương lai gần là rất cao. Khi sử dụng phần đất này, chủ sở hữu không được phép tự ý tiến hành các hoạt động xây dựng, cải tạo.

Điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc đất quy hoạch khu dân cư

Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các cá nhân, chủ sở hữu thửa đất nằm trong diện quy hoạch khu dân cư thì cần phải đáp ứng các điều kiện quy định của pháp luật. Theo đó, chủ sở hữu đất cần phải cung cấp các giấy tờ về quyền sử dụng đất đã được quy định tại Điều 100 của Luật đất đai ban hành năm 2013.

What do you think?

Trả lời

GIPHY App Key not set. Please check settings

Top 6 lưu ý khí đặt may đồng phục công ty HOT

Review trường đào tạo ngành nhà hàng khách sạn tại Canada