in

Làng trồng bí đao "khổng lồ", quả nặng hơn nửa tạ ở Bình Định

Quả bí xẻ ra cả xóm ăn mới hết

Bàu Chánh Trạch nằm lọt thỏm giữa đầm lầy, núi dựng ba mặt, hướng về phía biển. Tương truyền ngày xưa có một người khổng lồ đã gánh hai quả núi ngăn dòng thủy quái, đến nơi này thì đòn gánh gãy, núi rơi xuống trở thành bờ chắn phù sa, nên trồng cây gì cũng tươi tốt. Cũng bởi vậy mà vùng đất này sản sinh những “kỳ hoa dị thảo” bí đao khổng lồ hay nếp 3 tháng.

Làng Chánh Trạch 1, 2 (thuộc xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định) luôn tự hào với bí đao khổng lồ quả nặng trên 50 kg (Ảnh: Bình Long).

Đến nay chưa có nhà khoa học nào lý giải vì sao bí đao ở vùng đất Chánh Trạch (xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định) lại cho quả to đến vậy. Còn người làng Chánh Trạch cho rằng giống bí độc nhất vô nhị cho trái to khổng lồ là do thổ nhưỡng hiếm có và một phần “bí kíp” chọn giống, cách trồng truyền thống.

Làng Chánh Trạch 1 (thuộc xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định) nổi tiếng với 2 sản vật là bí đao khổng lồ và nếp ba tháng.

Bà Văn Thị Lịch (70 tuổi, thôn Chánh Trạch 1), chia sẻ: “Từ thời ông cha, ông cố đã trồng bí đao cho quả to vậy rồi, đến đời con đời cháu cứ vậy trồng chứ chẳng có bí quyết gì đặc biệt. Tới mùa làm đất trồng, khi bí chuẩn bị cho hoa thì đào luống ở giữa cho phân chuồng, phân u rê, nếu có bánh dầu (bã đậu phộng đã ép dầu) trộn vào thì sau này quả bí càng to, đẹp. Duy nhất chỉ bí đao ở Chánh Trạch quả nặng 50- 60 kg, có quả nặng trên 70 kg, hai người mới khiêng nổi”.

Mỗi vụ thu hoạch trên 2 tấn bí đao, ông Nguyễn Đình Giáo (thôn Chánh Trạch 1) cho biết, thường từ tháng 11 âm lịch, người dân làm đất gieo hạt, khoảng một tháng sau thì làm giàn để bí leo. Giàn bí phải chắc chắn để đủ sức gánh những quả bí khổng lồ. Nhiều gia đình làm giàn không chắc có khi bị sập giữa chừng nên giờ đây nhiều hộ đầu tư làm trụ bê tông để làm nhiều vụ.


Bạn có thể thêm linkbài viết và Đường Quên Gửi Đánh Giá Của Bạn Phía Bên Dưới Nhé

What do you think?

Trả lời

GIPHY App Key not set. Please check settings

Sáng 5/2, hơn 8.500 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, nhiều nơi F0 bật tăng

Sa Pa "cháy" phòng nghỉ vì hơn 60.000 người "đổ bộ" du xuân chơi Tết