in

Lính Ukraine tập trận bằng vũ khí Mỹ, "sẵn sàng cho chiến tranh"

Theo Reuters, các binh sĩ Ukraine ngày 4/2 đã huấn luyện tại căn cứ quân sự Yavoriv ở phía tây Ukraine, sử dụng tên lửa chống tăng, bệ phóng và các khí tài quân sự khác do Mỹ chuyển giao trong gói hỗ trợ an ninh trị giá 200 triệu USD.

Các binh sĩ Ukraine đã phóng tên lửa hoặc đứng quan sát, trong khi các phương tiện quân sự di chuyển qua khu vực phủ đầy tuyết.

Ukraine đã nhận được các lô viện trợ quân sự bằng máy bay của Mỹ khi nước này đang chuẩn bị cho nguy cơ xung đột với Nga.

Mỹ và phương Tây cho rằng Nga đã điều động hơn 100.000 binh sĩ và khí tài đến khu vực gần biên giới Ukraine trong 2 tháng qua. Tuy nhiên, Moscow khẳng định việc triển khai lực lượng trong phạm vi lãnh thổ là hoàn toàn bình thường và Nga không có ý định “động binh” với Ukraine.

Mỹ là một trong những đối tác viện trợ an ninh lớn cho Ukraine. Năm ngoái, Mỹ viện trợ an ninh hơn 650 triệu USD cho Ukraine và tổng cộng 2,7 tỷ USD kể từ năm 2014.

Ngày 25/1, một máy bay vận tải của Mỹ chở các tên lửa chống tăng Javelin, bệ phóng và một số khí tài khác đã đáp xuống sân bay ở thủ đô Kiev, Ukraine. Đây là đợt vận chuyển vũ khí thứ 3 trong vài ngày trở lại đây trong gói hỗ trợ an ninh trị giá 200 triệu USD mà Mỹ dành cho Ukraine.

“Những vũ khí này sẽ giúp chặn đứng các phương tiện quân sự, phá hủy chúng và trong môi trường đô thị, các vũ khí này sẽ cho phép chúng tôi phá hủy các tòa nhà nơi kẻ thù ẩn náu”, Andriy Bestyuk, phát ngôn viên của Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine, cho biết.

“Nếu muốn hòa bình, hãy chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh”, một binh sĩ Ukraine giấu tên cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov tối 4/2 thông báo lô vũ khí tiếp theo vận chuyển bằng máy bay Mỹ dự kiến sẽ sớm đến Ukraine.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuần này cảnh báo, số quân nhân Nga đưa tới Belarus, nước láng giềng với Ukraine, có thể lên tới 30.000 người, cao nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh. Nga cũng triển khai lực lượng đặc nhiệm, tiêm kích tối tân, hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander, lá chắn S-400.

Sự gia tăng đột ngột của sự hiện diện của quân đội Nga tại Belarus trùng với thời điểm 2 nước sắp tổ chức cuộc tập trận “Union Resolve 2022” từ ngày 10-20/2.

Trong khi đó, phía Ukraine vẫn nhận định khả năng xảy ra kịch bản Nga “động binh” trong thời gian tới là thấp, dù mối đe dọa là vẫn tồn tại. Lực lượng vũ trang Ukraine hiện có 250.000 quân, trong khi Nga có 900.000 quân.

Tuần trước, phương Tây đã chính thức từ chối đề nghị an ninh của Nga, trong đó có điều khoản ngăn Ukraine gia nhập NATO và rút lực lượng NATO khỏi Đông Âu. Mỹ và NATO thay vào đó đưa ra đề xuất về kiểm soát vũ khí và các biện pháp xây dựng niềm tin.

Nga vẫn chưa đưa ra tín hiệu về động thái tiếp theo, trong khi điện Kremlin hôm 1/2 cảnh báo Tổng thống Vladimir Putin sẽ đáp trả “khi thấy cần thiết”.


Bạn có thể thêm linkbài viết và Đường Quên Gửi Đánh Giá Của Bạn Phía Bên Dưới Nhé

What do you think?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

Top 10 Dịch Vụ Bảo Vệ Công Ty, Trường Học, Bệnh Viện Uy Tín

Báo Trung Quốc thực sự nể phục một cầu thủ tuyển Việt Nam