in

Tết ở con hẻm bị trọng thương vì Covid-19

Đến giờ người dân vẫn còn ám ảnh bởi nhiều ca mắc Covid-19, phong tỏa kéo dài, nhiều gia đình đi cách ly, nhiều ca tử vong.

Gia đình ông Phạm Vĩnh Khiêm tất bật trang trí nhà cửa đón Tết Nhâm Dần 2022.

Vui vì được đón Tết cùng gia đình

Cuộc sống bình thường mới đã hơn 4 tháng và người dân tại hẻm 98 đường Đoàn Văn Bơ (phường 9, quận 4) với hơn 60 hộ dân chuẩn bị đón Tết Nguyên đán. Dù có phần trầm lắng, đơn giản hơn trước nhưng với người dân nơi đây được đón Tết cùng gia đình là niềm vui lớn.

Từ chiều 28 tháng Chạp, cha con ông Phạm Vĩnh Khiêm (66 tuổi) tất bật lau chùi nhà cửa và trang trí bàn thờ gia tiên đón Tết cổ truyền. Thắp nén tâm nhang, ông Khiêm cầu mong ông bà, tổ tiên phù hộ cho gia đình được bình an, nhiều sức khỏe.

Ông Phạm Gia Khiêm thắp nhang tưởng nhớ tổ tiên, ông bà đã phù hộ cho con cháu được bình an trong đại dịch Covid-19.

Với ông Khiêm, dù kinh tế khó khăn sau dịch Covid-19 nhưng Tết đoàn viên đầy đủ 5 thành viên gia đình là niềm hạnh phúc lớn lao. Bởi, cao điểm của làn sóng dịch thứ 4, hẻm 98 có nhiều người mắc Covid-19 và nhiều người tử vong.

“Cao điểm tháng 7 thật khủng khiếp, số ca bệnh tăng nhanh. Nhiều gia đình mắc bệnh hết phải đi cách ly. Mọi thứ như suy sụp hết. Nhà tôi có 5 người, chia làm 3 đợt đi cách ly 3 nơi nhưng may mắn quay về đủ. Nhà đối diện, người đàn ông cũng cường tráng nhưng đi rồi không về” – ông Khiêm xúc động.

Nằm trong con hẻm bị “trọng thương” vì Covid-19, gia đình ông Hà Tân Bình (70 tuổi) cũng không ngoại lệ. “Hẻm này hầu như nhà nào cũng có người mắc Covid-19. Nhà tôi 9 người đều phải đi cách ly hết. Đứa con gái mang thai cũng mắc Covid-19 và sinh con trong bệnh viện. Sau gần 1 tháng đi cách ly cả nhà lại được đoàn viên” – ông Bình bộc bạch.

Tuy vậy, dịch Covid-19 đã để lại cho ông Bình nỗi đau thương, mất mát lớn là người anh cả (sống ở huyện Bình Chánh) đã ra đi mãi mãi.

Vượt qua nỗi đau

Nhưng xấu số nhất phải kể đến gia đình bà Lê Kim Mai (62 tuổi) bán quán cơm ở con hẻm nhánh cách đó chừng 20 bước chân. Ngày đó, vợ chồng bà Mai cùng đi cách ly nhưng chỉ có người vợ trở về. Ông chủ quán quán cơm nổi tiếng hiền lành, tốt bụng mất chỉ 2 ngày sau khi đi cách ly. Tang tóc hơn, người con trai đang cách ly tại nhà cũng mất 2 ngày sau.

Bà Lê Kim Mai không cầm được nước mắt khi nhắc đến dịch Covid-19.

“Ngày 23-7 năm rồi, chồng còn dìu tôi đi ra xe cấp cứu cùng đi cách ly. Nhưng đến chiều thì ông trở mệt phải thở ôxy nên được nhập viện. Hai tuần sau, chuẩn bị được về nhà tôi mới hay tin chồng mất ngày 25-7. Người con trai lớn đang cách ly điều trị Covid-19 tại nhà cũng đau buồn, bỏ ăn rồi mất ngày 27-7. Hẻm có 7 người mất vì Covid-19 thì nhà tôi có 2 người, đau buồn lắm” – bà Mai nước mắt tuôn trào kể về tháng ngày tang thương đến kiệt sức.

Mất đi 2 trụ cột gia đình, quán cơm đầu hẻm của gia đình bà Mai cũng không thể mở bán lại. Nhiều khách quen ghé hỏi mới bàng hoàng vì cha con ông chủ quán cơm đã mất. Sau biến cố lớn, bà Mai sống một mình trên căn gác trong ngôi nhà ba mẹ để lại cho mấy anh chị em. Hai người con đã lập gia đình nên sống riêng. Vừa chăm chút lại bàn thờ hai cha con, bà Mai trải lòng: “Năm nay không có tinh thần đón Tết”.


Bạn có thể thêm linkbài viết và Đường Quên Gửi Đánh Giá Của Bạn Phía Bên Dưới Nhé

What do you think?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

Thủ tướng yêu cầu mở cửa tất cả cấp học trên toàn quốc từ 7/2-14/2

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tiềm ẩn nguy cơ gia tăng ca COVID-19 sau dịp Tết, lây lan dịch bệnh trong cộng đồng