in

Thủ tướng chỉ đạo nóng về dự án sân bay Long Thành

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tăng cường trách nhiệm của cá nhân, tập thể; chống tiêu cực, thông thầu và lợi ích nhóm, quân xanh, quân đỏ.

Sự kiện: Thời sự

Ngày 6-2, đoàn công tác của Chính phủ do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đã ra hiện trường kiểm tra tiến độ triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành giai đoạn 1. Cùng đi có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và lãnh đạo các bộ, ngành.

Tư duy xứng tầm công trình trọng điểm quốc gia

Tại buổi làm việc với Ban quản lý dự án (QLDA) Cảng HKQT Long Thành, người đứng đầu Chính phủ chỉ ra nhiều vấn đề chưa được vận hành, kết nối đồng bộ đối với công trình trọng điểm quốc gia, so với nghị quyết được Quốc hội thông qua thời gian thực hiện dự án từ tháng 11-2019 đến 31-12-2025 hoàn thành đưa vào khai thác.

Thủ tướng phê bình công trình cả trăm tỉ đồng, sau sáu năm vận hành nhưng Ban QLDA chưa có nơi làm việc đàng hoàng là do cách tổ chức và tư duy chưa ổn. Từ đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, đơn vị phải phối hợp chặt chẽ, đổi mới cách làm. “Không làm được thì trả cho Nhà nước, còn làm được thì tiến độ rõ ràng” – người đứng đầu Chính phủ nhắc nhở.

Kết luận tại buổi làm việc, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, đơn vị tiếp cận tổng thể, toàn diện, đồng bộ, liên thông, có trọng tâm, trọng điểm để phát huy. Đồng thời tăng cường trách nhiệm cá nhân, tập thể; chống tiêu cực, thông thầu và lợi ích nhóm, quân xanh, quân đỏ. Muốn vậy phải tổ chức bám thực tiễn, không chỉ có quyết tâm chính trị đơn thuần, bởi đây là công trình trọng điểm quốc gia, phải đảm bảo quy trình, tiến độ và chất lượng lên hàng đầu.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng thời gian qua các bộ, ngành, đơn vị đã có nhiều nỗ lực, tuy nhiên công tác lãnh đạo, quản lý nhà nước, phối hợp, thực hiện, kiểm tra… chưa tương xứng với công trình trọng điểm quốc gia sau sáu năm thực hiện dự án. Do đó, cần phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan, vừa tập trung vừa phân cấp. Không anh nào lấn sân anh nào và phải có người cầm trịch. “Đổi mới tư duy xứng tầm công trình trọng điểm quốc gia” – Thủ tướng lưu ý.

Đi vào vấn đề cụ thể, Thủ tướng yêu cầu chính quyền tỉnh Đồng Nai thực hiện nghiêm túc công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) bàn giao đúng tiến độ; tái định cư (TĐC) phải đảm bảo cuộc sống của người dân bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ và không bị đảo lộn cuộc sống.

Đối với các gói xây lắp, gồm bốn đơn vị làm chủ đầu tư phải đồng bộ, liên thông, các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị phải triển khai đồng bộ, chặt chẽ. Cùng đó, các bộ, ngành phối hợp với địa phương quy hoạch, đồng bộ các hạ tầng giao thông kết nối với Cảng HKQT Long Thành trong tổng thể vùng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng giao Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện dự án; bộ chủ quản là Bộ GTVT; Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, các bộ, ngành có liên quan và địa phương phối hợp, chủ động thực hiện, giải quyết theo phân cấp, phân quyền.

Trước đó, phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đặt vấn đề nếu tiếp tục duy trì cách làm việc như hiện tại thì năm 2025 sẽ không có sân bay Long Thành. Phó Thủ tướng đánh giá đây là công trình sẽ tạo động lực cho vùng Đông Nam bộ, trong đó có trách nhiệm rất lớn của Bộ GTVT. Tuy nhiên, qua sáu năm có chuyển biến nhưng còn chậm. “Ai không làm được thì đứng ra bên ngoài” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.


Bạn có thể thêm linkbài viết và Đường Quên Gửi Đánh Giá Của Bạn Phía Bên Dưới Nhé

What do you think?

Trả lời

GIPHY App Key not set. Please check settings

Nhìn lại dịch COVID-19 trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán

Choáng ngợp bộ sưu tập bút tiền tỷ độc nhất thế giới ngay tại Việt Nam