in

Từ vụ nam sinh lớp 6 nhảy từ tầng 22: Áp lực học hành ảnh hưởng trẻ tới mức nào?

Trẻ ở độ tuổi vị thành niên Đối với các con, nhất là trẻ ở độ tuổi vị thành niên, việc bị đặt quá nhiều kỳ vọng, đề cao thành tích sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý, suy nghĩ… thậm chí dẫn tới các hành vi đáng tiếc.

Trẻ dễ rối loạn cảm xúc, hành vi khi chịu áp lực lớn

TS.BS Đỗ Minh Loan – Trưởng khoa Sức khỏe Vị thành niên (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, áp lực hay gặp nhất với trẻ tuổi đến trường thường là thành tích học tập, sự kỳ vọng của phụ huynh, của thầy cô… Áp lực này có thể ảnh hưởng lớn đến tâm lý, nhất là với trẻ đang ở độ tuổi vị thành niên và có thể gây ra hậu quả đau lòng.

Theo bác sĩ Loan, qua quá trình thăm khám, các bác sĩ cũng gặp không ít trường hợp trẻ vì không đạt được kỳ vọng do người lớn đặt ra mà ảnh hưởng tâm lý, lực học giảm sút. Thậm chí, có một trường hợp còn bị bố mẹ phạt do học kém, sau đó học sinh này đã uống thuốc tự tử. Rất may, trẻ được đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời. 

Ngoài thành tích và kỳ vọng, PGS.TS Trần Thành Nam – Chủ nhiệm Khoa Các Khoa học giáo dục (Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, trong giai đoạn học online, do ảnh hưởng của dịch bệnh như hiện nay trẻ cũng phải đối mặt với nhiều áp lực khác. 

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, so với phương pháp học trực tiếp, học trực tuyến không thỏa mãn và tạo hứng thú với 74% học sinh. Nguyên nhân là do thiếu vận động, thiếu tương tác, dành quá nhiều thời gian trước màn hình.


Bạn có thể thêm linkbài viết và Đường Quên Gửi Đánh Giá Của Bạn Phía Bên Dưới Nhé

What do you think?

Trả lời

GIPHY App Key not set. Please check settings

Cô vợ Hà Nội dùng chiêu hâm nóng chuyện ấy, chưa kịp lâm trận đã gặp sự cố hoảng hồn

Bé 3 tuổi hay phải vào viện mùa lạnh, hóa ra do cách cho con ăn mẹ nào cũng mắc